WhatsApp Image 2024 05 03 at 11.04.17 PM

Spicy Food Cause Ulcer:  तिखट, मसालेदार पदार्थ आणि पोटातील अल्सर: खरं काय आहे?
मसालेदार पदार्थ खाणं आवडतं आणि मग पोटदुखी, जळजळ यांसारख्या त्रासांचा सामना करावा लागतो का? अनेकांना असा प्रश्न पडतो की, तिखट खाल्ल्याने पोटात अल्सर होतो का? चला तर मग या प्रश्नाचं वैज्ञानिक उत्तर जाणून घेऊया…

अल्सर आणि त्याची कारणे:

पोट आणि आतड्यांच्या आतील भागावर होणाऱ्या जखमांना पोटातील अल्सर म्हणतात. हे अनेक कारणांमुळे होऊ शकतात, त्यापैकी काही प्रमुख कारणे खालीलप्रमाणे:

हेलिकोबॅक्टर पायलोरी (H. pylori) नावाचा जीवाणू: हे जीवाणू पोटात राहून तेथील अम्लाचा प्रतिकार करणारी पेशी नष्ट करतो ज्यामुळे अल्सर होण्याची शक्यता वाढते.
नॉनस्टेरॉइडल अँटी-इंफ्लेमेटरी ड्रग्स (NSAIDs) चा अतिवापर: इबुप्रोफेन आणि ऍस्पिरिन सारख्या NSAIDs मुळे पोटाची आतली भिंत जळून अल्सर होऊ शकतो.
तणाव: तीव्र तणावामुळे पोटात अम्ल निर्मिती वाढू शकते आणि अल्सर होण्याची शक्यता वाढू शकते.
धूम्रपान: धूम्रपानामुळे रक्ताभिसरण कमी होते आणि अल्सर बरे होण्यास अडथळा निर्माण होतो.
मसालेदार पदार्थांचा प्रभाव:

अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की, तिखट, मसालेदार पदार्थ हे पोटातील अल्सर होण्याचं प्राथमिक कारण नाहीत. तथापि, काही लोकांमध्ये, विशेषतः ज्यांना आधीच अल्सरची समस्या आहे, त्यांच्यामध्ये मसालेदार पदार्थ खाल्ल्याने पोटदुखी, जळजळ यांसारखे त्रास वाढू शकतात.

काय करावे? >>>> येथे क्लिक करा<<<

tc
x